fbpx

cẩm nang thăm làng cối xay gió zaanse schans – hà lan

Đến Hà Lan chơi thì phải thăm cả làng cối xay gió Zaanse Schans nữa. Ngày trước cối xay gió được phát minh ra ở châu Âu để biến năng lượng gió thành năng lượng cơ, nhằm kéo nước xay hạt các kiểu. Ngày nay khi công nghệ phát triển thì cối xay gió còn tạo ra được cả điện. Và Hà Lan – một trong những đất nước đi đầu trong ý tưởng phát triển bền vững – rất yêu quý cối xay gió của họ (đặc biệt là cái xứ đó ngày mà nổi gió thì thổi tung người là chuyện thường).

Tất nhiên là ngày nay chả ai đến thăm mấy cánh đồng cối xay gió hiện đại chả tí thơ mộng nào. Người ta phải đến thăm mấy làng có cối xay gió cổ xinh xinh ăn ảnh chứ. Vậy nếu muốn xem thì đến đâu? Zaanse Schans chứ còn gì nữa.

zaanse, hà lan
ngôi làng nhỏ, nhiều phần trông còn hoang sơ như quê vậy, cưng lắm

Zaanse Schans là một làng đánh cá nhỏ rất gần Amsterdam. Ngày nay cả làng là một cái bảo tàng ngoài trời. Ở ngoài làng hơi xa chút thì có nhà máy chế biến cacao làm chocolate. Trong làng thì toàn nhà kiến trúc cổ, chợ bán đồ đặc sản, được thiết kế chủ yếu để chụp ảnh quay phim. Làng hẵng còn giữ được nhiều cối xay gió cổ, từ thế kỷ 16, 17 lận ấy. Ngoài ra họ còn có rất nhiều bảo tàng trong làng nữa. Đây là một địa điểm thư giãn khá dễ chịu (trừ việc nhiều khách du lịch).

Đến làng cối xay gió Zaanse Schans thế nào?

Zaanse Schans cách Ams có cỡ… 20 phút ngồi tàu thôi ạ, siêu gần. Các bác đến ga trung tâm Amsterdam, chọn một chuyến hướng Uitgeest, rồi xuống ở bến Zaandijk Zaanse Schans là được. Cả đi cả về tốn cỡ 6.50eu, nhưng nếu mua vé giấy (trong mọi trường hợp) thì sẽ tốn thêm 1eu (chắc tiền…in giấy). Xuống bến các bác cứ đi theo chỉ dẫn, đi bộ cỡ dăm mười lăm phút, qua một cái cầu lớn bắc qua sông nhìn được xả một dãy cối xay gió là đến nơi. Đơn giản tiện lợi!

zaanse, hà lan
view nhìn cối xay gió từ trên cầu vào làng

Còn nếu muốn đi bus? Hãng Connexxion tuyến 391 chạy từ ga trung tâm Ams (Amsterdam Central Station) đến Zaandam và Zaanse Schans. Bus chạy 4 lần mỗi tiếng, mỗi chuyến tầm 40 phút, vé một chiều BTM (như hướng dẫn trong bài Di chuyển trong Amsterdam) tốn khoảng 6eu50.

Làm gì ở Zaanse Schans?

Thú thực với các bác, em chưa từng có ý định đến đấy chơi; thậm chí còn không biết nó tồn tại, cho đến khi bạn em từ Phần Lan xuống chơi. Thế là cô bé cùng phòng em đề nghị đưa con bé đó đi thăm cái làng này cho biết. Em lúc đó thế nào cũng được. Thế là đi.

cối xay gió đầu làng

Em thì thấy làng đó rất xinh xắn. Nhưng làng xóm phố xá thành thị, em không dám nói mình đi rất nhiều nhưng nói thực cũng không ít, đẹp mấy thì cũng chỉ là hương là hoa, từ lâu em không còn nhiều hứng nữa. Em giờ thích đi leo núi, ra công viên, vào rừng các kiểu thôi. Còn muốn thăm thành phố gì là em đều muốn ở lại một thời gian cho hiểu chứ không muốn chỉ đến ngó phát rồi thôi. Lần đầu tiên em đến Amsterdam em cũng không thích đâu, chỉ thấy đẹp và đông. Lần 2 đến để làm việc và sống thì mới thực sự biết nó.

zaanse, hà lan
một că nhà trong làng, bằng gỗ đúng kiểu Hà lan truyền thống
đến chụp ảnh sống ảo là chính nhoe

Chúng em chỉ đến xem, chụp ảnh, rồi chạy về Ăn sườn không giới hạn. Nhưng cảnh thì rất xinh. Nếu các bác đến từ sáng thì dọc đường chính xuyên làng sẽ là chợ địa phương, bán các món đặc sản ở đó, như chocolate, giày gỗ Hà Lan, sách báo cũ,…

Ngoài ra có nhiều bảo tàng. Các cối xay gió đều leo được. Giá vé đa phần đều không đắt, nhưng hình như có Amsterdam Card thì miễn phí? Cái này các bác chịu khó hỏi thêm ở Info Point.

Chúc các bác đi chơi vui vẻ ạ! Xem mục lục để tìm cảm hứng thăm những chỗ khác nha.

cẩm nang du lịch tự túc tiết kiệm amsterdam, hà lan, châu Âu
pin ngay để sau này dùng nhé!

 

chia sẻ ý kiến ngay!

Navigate
error:
%d bloggers like this: