fbpx

vườn keukenhof – thiên đường tulip hà lan

Thường nhớ đến Hà Lan người ta nhớ đến cái gì? Vườn Keukenhof hoa tulip, cần sa và gái điếm.

Cần sa? Em thích!

Gái điếm? Em không thích họ bị đem ra làm đối tượng để chỉ trỏ để ngắm nghía. Du lịch phổ thông đám đông đã cướp đi của họ, theo một cách nào đó, nhân tính, biến họ thành “đồ chơi tình dục sống”. Well, họ chọn con đường đó, họ phải sống như vậy thôi. Nhưng nói chung em không ham.

Và, hoa Tulip! Ai mà không thích hoa Tulip chứ?

1. “Cơn cuồng Tulip” nổi lên từ “phép màu Hà Lan”

Có thể nói rằng Những Vùng Đất Thấp là một trong những đất nước hùng mạnh nhất trong lịch sử châu Âu, là trung tâm của cách mạng khoa học thời Giáo hội Công Giáo vẫn còn cấm đoán, là đất nước nuôi dưỡng những đoàn tàu lớn mạnh nhất thời bấy giờ, nơi đẩy thương mại quốc tế lên đến đỉnh cao, nơi sinh ra công ty đa quốc gia đầu tiên và đặt nền móng cho việc phát hành cổ phiếu mở rộng làm ăn kiêm giảm thiểu rủi ro đầu tiên của nhân loại,…

Phép màu Hà Lan là có thật – và không chỉ do những tiến bộ vượt bậc trong thương mại, khoa học, mà do đất nước này còn là điểm nối liền giữa văn hoá Đông-Tây, mà điển hình chính là “Cơn cuồng Tulip”.

Tulip gốc gác không phải từ châu Âu, mà từ châu Á. Chính xác là Thổ Nhĩ Kỳ. Vào thế kỷ 17, hoa tươi ở châu Âu không sẵn, vô cùng đắt đỏ, chỉ người giàu có vườn mới trồng hoa thôi, còn người trung lưu thì phải mua tranh vẽ hoa treo trong nhà. Thế nên khi một nhà ngoại giao kiêm giáo sư thảo mộc nghiệp dư, Ogier Busbeq, gửi những củ tulip đầu tiên về Hà Lan từ Constantinople cho Charles de l’Ecluse – người đã giúp tulip thích ứng với khí hậu châu Âu, thì cơn sốt tulip bắt đầu.

Lúc đỉnh điểm, giá một củ tulip có thể ngang bằng cả một căn nhà. Khi giá tulip sụt, nhiều người mất nhà mất cửa, chỉ có một đống củ tulip mà thôi. Đến giờ thuật ngữ “Tulip mania” vẫn được dùng để chỉ bong bóng kinh tế (economic bubbles).

Sau khi cơn sốt tulip qua đi, Hà Lan vẫn tiếp tục trồng hoa tulip trên diện rộng. Nay các cánh đồng tulip thành điểm đến hấp dẫn của khách du lịch từ khắp nơi thế giới.

Có thể nói ngay cả bây giờ chúng ta vẫn có thể thấy được thành tựu “quốc tế hoá” của Hà Lan qua môi trường vô cùng cởi mở với công dân quốc tế của họ, bắt nguồn từ xa xưa đã là điểm kết hợp giữa nhiều nền văn hoá, mà một trong những biểu tượng đó chính là hoa tulip. Tất nhiên đây là nói văn hoa cho vui thôi. Các bác đến Hà Lan sẽ thấy sự phong phú của đất nước này – tư tưởng thì Tây Âu, ẩm thực thì loạn xì ngầu, văn hoá pha trộn Đông Tây, kiến trúc thì vừa Tây vừa Tàu vừa Nhật,…

2. Vườn hoa Keukenhof nổi tiếng – Có gì ở đó? Nên thăm khi nào?

May mắn thay ngày nay hoa tulip không còn đắt nữa, ở đâu trên thế giới cũng mua được. Nhưng Hà Lan gần như đã độc quyền trong hình ảnh tulip: cứ nhắc đến tulip là nhắc đến Hà Lan. Và nếu các bác đến Hà Lan muốn thăm tulip thì đi thế nào? Tất nhiên là đến vườn hoa Keukenhof.

Vườn hoa Keukenhof được dựng ra nhằm phục vụ du lịch. Vườn rộng vô cùng, đủ chủng loại tulip, nhiều điểm chụp ảnh đẹp. Ngoài ra có cả nhà kính bày hoa (không chỉ tulip mà cả các loại khác). Mỗi năm vườn có triển lãm hoa tulip theo chủ đề. Năm em đến thì có triển lãm tulip với nhiều tác phẩm nghệ thuật hỗ trợ hoa, và nhà kính thì bày rất nhiều hoa lan.

keukenhof
không chỉ là vườn hoa, keukenhof còn tổ chức nhiều triển lãm liên quan đến hoa

Mùa thăm Tulip là khi nào? Đẹp nhất là từ giữa tháng 3 đến đầu tháng 5. Đầu tháng 3 Keukenhof đã bắt đầu mở rồi, nhưng lúc đó nắng chưa nhiều đâu nên hoa còn nụ lắm chưa rực rỡ. Từ cuối tháng 3 trở đi các cánh đồng hoa trong vườn bắt đầu nở tứ tung, vô cùng đẹp luôn ạ. Còn từ giữa tháng 5 trở đi hoa bắt đầu tàn rồi. Tháng 6 là Keukenhof đã đóng.

một phần triển lãm hoa

Về cơ bản giá vé là 16eu (năm em đi). Các bác có thể tra trên đây để biết thêm thông tin về vườn nhé.

3. Đến vườn Keukenhof thế nào?

keukenhof
một góc của keukenhof

Về cơ bản, có hai cách đơn giản nhất để thăm Keukenhof, tàu và bus. Có những bus đi thẳng từ sân bay nhưng em chưa đi bao giờ nên không rõ lắm. Tuy vậy các quầy thông tin bán tour ở khắp mọi nơi, hỏi một câu là xong ngay nha. Nếu đi thẳng từ sân bay thì hãng xe công cộng Connexxion có vé 19eu (kèm vé vào cửa vườn hoa) đến thẳng Keukenhof luôn. Bus 58 nhé.

Tuy nhiên em thì chỉ các bác đi phương tiện công cộng, bởi em chủ trương đi tự túc, đi rẻ. Đây là cách bạn em chỉ cho em, vì nó đi cách đấy. Chứ em thì may mắn hơn, ở dưới em sẽ kể.

  • Đầu tiên, các bác bắt bus 397 – hãng Connexxion, xe màu đỏ – ở bến Leidseplein, Rijksmuseum, và Museumplein (hoặc nếu đi từ Amsterdam Station Zuid thì bắt Connexxion 341).
  • Tiếp, các bác xuống ở bến Station Hoofddorp. Chuyển sang bus Connexxion tuyến 859 đến thẳng Keukenhof.

Vậy đó, chỉ chuyển một lần à, tổng chuyển không đến một tiếng (em không nhớ rõ lắm, nhưng gần èo). 

Các bác có thể mua vé trên xe hoặc mua trước, như bài Phương tiện công cộng Amsterdam em đã chỉ. Hoặc các bác có thể tham khảo deal này.

4. Chý ý gì khi thăm Keukenhof?

  • Keukenhof nói là vườn hoa, nhưng bự vô cùng. Lần em đi chỉ xem hương xem hoa chưa xem hết mọi thứ mà đã đi đứt 4 tiếng rồi… Các bác đến chơi ngắm hoa nên có kế hoạch trước là đi lúc nào đi bao lâu các kiểu nhé.
  • Em nói thật chỗ này không phải nơi hang out. Ở đây toàn khách du lịch, chả ai ngồi xuống tận hưởng, toàn đến xem… Nhưng dù sao các bác muốn đến thì nên chuẩn bị nước và đồ ăn lót dạ, hoa quả linh tinh gì đấy, đi mệt là bổ sung năng lượng được ngay.
  • Các bác muốn mua củ tulip thì không nhất thiết phải mua ở đây, vào Amsterdam tìm Bloemenmart – chợ hoa tulip nổi. Ngày trước chợ hoa nổi này vốn là các cửa hàng nghệ nhân bó hoa, về sau do du lịch đại trà ầm ĩ nên giờ chỉ còn bán củ tulip là chính, hình như còn duy nhất 1 hàng vẫn còn bó hoa thì phải. Tiếc thayyyyy.
vườn hoa keukenhof, du lịch tự túc hà lan, du lịch châu âu
chợ bán củ tulip trong amsterdam (và nhiều loại hoa khác)

5. Thế, tại sao lại không nên đi Keukenhof?

Keukenhof có thể nói là một trong những vườn hoa đẹp nhất thế giới, rất ăn ảnh. Nhưng mà….đông bẹp xác. Nếu các bác đến thăm sớm sớm cỡ cuối tháng 3 đầu tháng 4 thì còn đỡ. Từ giữa tháng tư đi số người có khi bằng số hoa… Đặc biệt là, em xin lỗi chứ, người tàu thì nhiều vô cùng tận. Họ thì buồn cười lắm, nhiều người đưa tay ngắt hoa luôn….

Hồi đó bọn em thuê nhà ở trấn Hillegom, và về cơ bản, ngạc nhiên hông, cực gần Keukenhof và các cánh đồng hoa xung quanh Keukenhof. Sáng dậy nhìn ra cửa sổ là thấy hoa rồi. Thế nên, em có một đề nghị khác cho các bác ạ. Nhưng cách này hợp nhất nếu các bác có xe đạp.

cánh đồng tulip ở hillegom
keukenhof
hoa vàng hoa đỏ

Các bác có thể bắt tàu đến làng Hillegom, vé tàu khoảng 3eu thì phải. Đem theo xe đạp lên tàu, nhớ phải mua vé cho xe đạp nhé. Nhưng giờ thì các bác phải check nha, thường hình như đi tàu thì phải tránh giờ cao điểm. Xuống đến làng Hillegom, các bác chỉ cần nhìn hướng cánh đồng hoa nở mà đạp thôi nhé. Những cánh đồng mênh mông như oải hương của Aix-en-Provence luôn. Trong Keukenhof hoa được sắp xếp có chiến thuật mà thư thả hơn, nhưng nhỡ mà đến cuối tuần thì chẳng còn gì là thơ mộng thư giãn. Ngược lại, tự túc tà tà đạp thế này lại là một trải nghiệm rất tuyệt.

Chúc các bác thăm hoa vui vẻ. Để xem các bài viết về Hà Lan, các bác về mục lục nhé.

cẩm nang du lịch tự túc tiết kiệm, hà lan, châu Âu
pin ngay để sau này dùng nhé!

 

chia sẻ ý kiến ngay!

Navigate
error:
%d bloggers like this: