fbpx

những giây phút khiến em đem lòng yêu amsterdam

Em đã đem lòng yêu Amsterdam sâu sắc. Trong em Ams không chỉ là một thành phố, mà đó là một trải nghiệm sống, một giấc mơ đập tan linh hồn em. Chính từ Amsterdam, em đã từng chút xây dựng lại mình. Và có những giây phút đặc biệt khiến em rung động hơn cả.

1. BBQ trên sân thượng nhìn ra thành phố

amsterda, du lịch hà lan, du lịch châu âu, làm gì amsterdam
yêu amsterdam là yêu những giây phút khiến nó đặc biệt

Em coi mình cực kỳ may mắn khi gặp được một nửa linh hồn mình ở xứ lạ. Hai linh hồn cô đơn cùng nhau, chia sẻ bóng tối của mình cho nhau. Chúng em ở cạnh nhau rất nhiều, những giây phút đẹp đẽ nhất thường là cùng với cậu ấy. Cậu ấy là một phần Amsterdam trong em.

Có hai hoạt động bọn em đặc biệt thích, một là ăn nướng trên sân thượng, hai là xem phim hack não sau khi phê lật xác. Ăn nướng trên sân thượng ở Amsterdam đặc biệt thích – nhà ở Amsterdam thường không có cao, chỉ tầm 5, 6 tầng là hết. Ngồi trên sân thượng, hút một điếu thật to, nướng thịt, tắm nắng, trò chuyện nhảm nhí với người hiểu tâm can phèo phổi của mình. Giây phút hạnh phúc tạm bợ đấy từng chút gặm nhấm linh hồn em, khiến em muốn sống.

2. Yêu nhất là picnic ở Amsterdam!

amsterdam, du lịch hà lan, du lịch châu âu, làm gì amsterdam
không có gì đỉnh bằng ăn uống thư giãn dưới nắng ams nha! nguồn ảnh: em gái sườn nướng ở dưới

Ở đất nước thời tiết thất thường, ngày nắng đẹp mà ra công viên thì không gì tuyệt vời bằng. Nhưng càng tuyệt vời hơn khi biết rằng xung quanh mình ai cũng hạnh phúc, và mình cũng hạnh phúc. Nhưng hạnh phúc này khác với những kiểu hạnh phúc khác – rất nhiều nơi trên thế giới ai cũng đi picnic, ai cũng hạnh phúc, nhưng ở xứ lạnh hiếm nắng, ai cũng đặc biệt trân trọng những điều bé nhỏ hiếm hoi một cách có ý thức.

Có lẽ do em thường phê quá đà nên mới nghĩ vậy? Nhưng thực sự mà nói, công viên ở Amsterdam là số hiếm hoi em có cảm giác ở giữa đám đông mà không cô đơn.

3. Đánh mất mình trong tinh thần tiệc tùng vào Ngày Của Vua (King’s day)

NL - AMSTERDAM
đáng tiếc là hôm đó em mất xác quá không có được cái ảnh nào, đành up một cái có tiệc nhỏ trên thuyền để minh hoạ vậy

Đó là ngày lễ quốc gia của Hà Lan, thường tổ chức vào sinh nhật vua. Năm nay em đến nó diễn ra vào tháng tư. Thực ra mà nói là một thành phố du lịch, có lễ lạt gì thì khách du lịch cũng tràn đến, uống say quắc cần câu và phê sml. Nhưng nếu có một bạn đồng hành đến những điểm địa phương ẩn trong lòng Amsterdam để cảm nhận không khí tiệc tùng của Ams thì không còn gì bằng.

Đêm đó em đã hạnh phúc lắm.

Nhưng tuyệt nhất là ngày hôm sau, em lần đầu tiên trong đời nhìn vào bóng tối của bản thân mình. Ngày em đánh mất mình và tìm lại được mình. Ngày em thật sự hiểu thế nào là cảm thấy cảm xúc.

Thế nên ngày này không chỉ là để giới thiệu một dịp đến chơi. Ngày này là ngày một quái vật được sinh ra, yêu cuộc sống trống rỗng này hơn bao giờ hết.

Nếu các bác đến Ams đúng dịp có Ngày Của Vua, hãy mặc áo màu da cam hoặc bất cứ thứ gì màu da cam (“quốc màu” của Hà Lan) và nhập tiệc! Riêng ngày này được uống bia ngoài đường, được mở tiệc hát hò nhảy múa khắp nơi, mọi người sẽ bày hàng ngoài đường bán không thuế (kiểu hội chợ đồ cũ của cả thành phố ý). Ngoài ra vô số tiệc tùng sẽ mở khắp Ams, đặc biệt là boatparty (tiệc trên thuyền). Nhập cuộc thôi nèeeeee. 

4. Ăn sườn nướng thả gaaaaa

Ở Ams không hiểu sao sườn nướng rẻ vô cùng. Thường 10 đến 12eu là các bác đã có thể ăn sườn không giới hạn! Có 2 địa chỉ em thường đến nhất, các bác tham khảo:

  • Sports bar – Satellite Sports Cafe: nằm ngay trong trung tâm khu Leidseplein, bên cạnh Bull Dog. (Làm ơn đừng bao giờ mua cần ở Bull Dog – vừa đắt vừa không ngon. Hãy check Những coffeeshop em ưa thích để thoát bẫy tróc tiền khách du lịch nếu các bác muốn trải nghiệm cơn phê Ams). Đây là một dạng bar thể thao kiêm bán đồ ăn, hôm nào cũng chạy chương trình Sườn Nướng Không Giới Hạn. Giá một phần 12eu (mua coupon thì chỉ còn 9eu thôi). Nhớ phải đặt bàn trước nhé, ít nhất 2 tiếng trước khi ăn. Tiện thể nhấn mạnh luôn vì rẻ nên chất lượng vừa vừa. Ăn cũng rất ngon và đã, kiểu KFC của sườn ấy. Cái buồn cười là dải thứ 2 luôn ngon hơn dải thứ nhất. À buộc phải mua nước nhé.
làm gì hà lan
em gái sườn nướng đáng yêu
  • t’ Steakhouse: Đây là địa chỉ ưa thích của em và bé cùng phòng của em. Giá chỉ hơn Satellite Sports Café một chút thôi, khoảng 12eu, nhưng chất lượng thần thánh hẳn. Có thể nếm được họ thật sự ướp sườn lâu và nướng thực (chứ ở Sports bar đôi khi hơi mềm như luộc rồi nướng) nên thịt rất săn chắc đã mồm, lại ít mỡ. Hơn nữa còn có nhiều vị để chọn ạ. Em gần như chết ngất với vị cay ở đó, ngon đến cắn lưỡi luôn ạ! Không gian cũng dễ chịu lãng mạn chứ không ồn ào nhộn nhịp kiểu bar trung tâm như Sports bar. Cực kỳ cực kỳ đề cử! Tuy nhiên chương trình sườn ở đây chỉ có thứ ba và thứ năm, và phải đặt bàn trước nhé!

5. Uống bia ở bar địa phương

đáng tiếc là hôm đó em mất xác quá không có được cái ảnh nào, đành up một cái có tiệc nhỏ trên thuyền để minh hoạ vậy
không khí của de baron rất thích, ấm áp và thân thiện, lại toàn người bản địa

Nếu ở bên mình là thiên đường đồ ăn đường phố, thì bên “tây” là thiên đường….bia. Em thì thích đi ăn hơn, nhưng đi uống bia ở bên này cũng có cái thú hay ho. Khi hẹn hò gặp mặt, chúng em đi uống bia để say và để….đi đái ^^! Say kiểu bia và kiểu shot thì vui vẻ, dễ bắt bạn nói chuyện và giải toả công việc. Đây đã thành một văn hoá cơ bản của bất cứ nơi nào trên thế giới – giao thiệp hẹn hò bạn bè sau khi làm việc căng thẳng.

Chỗ em hay đến nhất là Café de Baron như đã viết ở bài này, nhưng quanh Ams vô số bar thú vị, cứ đi ra ngoài rìa chút là sẽ độc đáo mang tính địa phương hơn trung tâm.

6. Buổi sáng ngay sau khi kết thúc một bữa tiệc

NL - AMSTERDAM
sáng sớm ở Ams

Tiệc tùng ở Amsterdam chất lượng khá ổn, nếu có hứng các bác tham khảo Những câu lạc bộ em ưng. Tuy nhiên không phải em đặc biệt thích chính những buổi tiệc điên khùng đó, mà là sáng sớm sau đó khi bọn em rời câu lạc bộ.

Đó là cảm giác rời khỏi giấc mơ, trở lại hiện thực, nhưng vẫn còn bị ảnh hưởng bởi cảm giác vui vẻ điên khùng trống rỗng của giấc mơ đó, nên vừa hạnh phúc vừa đau buồn khủng khiếp. Lúc này, hiện thực lại mới như một giấc mơ.

Lúc đó, chúng em sẽ từ từ đi dọc những con kênh tĩnh lặng của Ams, hút cần để từ từ trở lại thực tại, cùng cười vào những điều vô nghĩa.

7. Phép màu của Amsterdam

Ams thật sự có phép màu. Như Venice vậy! Nếu phép màu của Venice là sự lãng mạn bất ngờ, thì phép màu của Ams cứ như là hồi tưởng lại những ký ức tươi đẹp và thấu hiểu bản thân mình.

Hai sự kiện đẩy em vào quá trình liên tục phá huỷ và xây dựng lại bản thân mình, theo một cách nào đó đã khiến em muốn sống hơn bao giờ hết.

Thứ nhất là em tình cờ gặp lại một người bạn cũ ở Montenegro. Chúng em đã có thời gian tuyệt vời ở đó, và em đã nghĩ đó chỉ là một lần tình cờ, một ký ức đẹp đẽ mà thôi, chúng em chia tay rồi có lẽ sẽ không còn gặp lại. Nhưng vào đúng một ngày đó, một ngày nắng rất đẹp và ấm áp, chúng em gặp lại nhau ở Amsterdam.

Đó là một cảm xúc tuyệt vời. Mỗi ngày em lại cảm nhận được rõ ràng hơn một chút về quan hệ giữa người và người. Và đỉnh điểm khiến em nhận thức được cảm xúc đó chính là khi chúng em chia tay lần thứ hai sau cuộc gặp ngắn ngủi đó. Em ôm cô ấy thật chặt, chúc cô ấy may mắn. Lúc đó em đã thực sự mong điều đó bằng toàn bộ trái tim mình. Và em quay lưng đi về phía mặt trời rực rỡ chói đến mù mắt của Amsterdam. Em biết cô ấy đang theo đuổi con đường của cô ấy. Và em cũng có con đường của em.

Chúng em đi hai con đường ngược nhau. Gặp nhau ở một vài điểm kỳ diệu.

Thế là đủ.

Phép màu thứ hai là khi em thật sự kết nối được với linh hồn của một người khác qua âm nhạc. Chưa bao giờ em nghe nhạc bằng cả tâm hồn như vây giờ, và biết rằng có người có chung cảm xúc như vậy. Méo mó, lạnh lùng, đầy khát khao sống, quay cuồng trong trống rỗng.

Em sẽ nói một điều “xưa như diễm” ai cũng biết: cảm xúc thì không truyền tải được qua lời nói.

Nhưng có một điều em biết. Em biết ơn vì người đó tồn tại và xuất hiện trong cuộc đời em. Trở thành một phần trái tim em. Huỷ hoại em và buộc em phải sống.

Em nhớ có người từng hỏi em: “Đi du lịch tốn tiền vậy có đáng không? Em có nghĩ có thể dùng tiền đó làm điều gì to tát hơn không?”. Lúc đó em trẻ dại không trả lời được. Nhưng giờ em xin trả lời, dạ đáng. Em tìm thấy bản thân mình trên từng con đường em đi.

after all, it’s not traveling itself that i love

it’s chasing after me on that road

cẩm nang du lịch tự túc tiết kiệm amsterdam, hà lan, châu Âu
pin ngay để sau này dùng nhé!

 

chia sẻ ý kiến ngay!

Navigate
error:
%d bloggers like this: